Accu-Chek<sup>®</sup>® - Live life. The way you want.

CỠ CHỮ Decrease Text Size Increase Text Size

Chia sẻ trang nàyGửi Email trang nàyIn trang này

ĐÓNG X

Gửi Email trang này

Điền đầy đủ thông tin.

Lưu ý: Để gửi đến nhiều địa chỉ e-mail riêng biệt, địa chỉ email cách nhau bằng dấu phẩy.

Bệnh Đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là tình trạng cơ thể không sử dụng glucose một cách bình thường. Glucose là nguồn năng lượng chính cho tế bào. Nồng độ glucose trong máu được kiểm soát bởi insulin là nội tiết tố được tiết ra từ tụy. Insulin giúp glucose đi vào tế bào.

Nguyên nhân gây bệnh Đái tháo đường là do có sự đề kháng insulin, hay sự thiếu hụt sản xuất insulin, do đó glucose không được đưa từ máu vào trong tế bào. Khi cơ thể không sản xuất đủ hay không sử dụng được insulin, tế bào không thể dùng glucose tạo ra năng lượng và đường huyết sẽ tăng cao. Do đó để có nguồn năng lượng thay thế cơ thể phải phân hủy chất béo và protein cơ để sử dụng(1).

Tỉ lệ bệnh Đái tháo đường đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Ước tính có khoảng 380 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường vào năm 2025. Mặc dù có khoảng 4% dân số thế giới mắc bệnh Đái tháo đường nhưng nhiều người không hiểu rõ về căn bệnh này.

Có 2 dạng bệnh Đái tháo đường chính:

 • Đái tháo đường tuýp 1 xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của bạn phá hủy các tế bào bê-ta của tụy là nơi sản xuất ra insulin. Do đó, cơ thể có rất ít hoặc không có insulin. Bệnh nhân Đái tháo đường tuýp 1 phải dùng insulin hằng ngày. Đái tháo đường tuýp 1 còn được gọi là Đái tháo đường thanh thiếu niên hay Đái tháo đường phụ thuộc insulin.

 • Đái tháo đường tuýp 2 xuất hiện khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc cơ thể không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin mà nó tạo ra. Cuối cùng tụy có thể ngưng sản xuất insulin. Đái tháo đường tuýp 2 có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Đối với cả nam và nữ, cân nặng càng dư thừa thì nguy cơ mắc bệnh Đái tháo đường tuýp 2 càng tăng cao(4).

(1) Department of Health and Ageing-What is diabetes? http://www.health.gov.au/internet/main/publishing.nsf/Content/pq-diabetes-what
(2) International Diabetes Federation. Did you know? Available at: http://www.idf.org/home/index.cfm?node=264. Accessed October 16, 2008.
(3) US Census Bureau. World Population Clock Projection. Available at: http://www.census.gov/ipc/www/popclockworld.html. Accessed October 16, 2008. Estimated world population is 6.8 billion.
(4) International Diabetes Federation. Fact Sheet Diabetes and Obesity. Available at: http://www.idf.org/home/index.cfm?node=1207. Accessed November 13, 2008.

Insulin là nội tiết tố được tiết ra từ tế bào tụy. Cơ thể sử dụng insulin để đưa glucose từ máu vào trong tế bào, té bào sử dụng glucose để tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Đây là một dạng bệnh Đái tháo đường tuýp 1. Bệnh Đái tháo đường tuýp 1 xảy ra khi tế bào beta tụy không sản sinh ra insulin hoặc chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ. Người bệnh Đái tháo đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin từ ngoài vào cơ thể.

Đây là một dạng bệnh Đái tháo đường tuýp 1. Bệnh Đái tháo đường tuýp 1 xảy ra khi tế bào beta tụy không sản sinh ra insulin hoặc chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ. Người bệnh Đái tháo đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin từ ngoài vào cơ thể.

Đái tháo đường tuýp 1

Type 1 diabetes - children hugging

Đái tháo đường tuýp 1 thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ và thanh niên, mặc dù nó có thể xảy ra cho bất kì lứa tuổi nào. Khoảng 3% trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh Đái tháo đường(1).

Khởi phát bệnh Đái tháo đường tuýp 1 thường đột ngột và kèm theo các triệu chứng sau:

 • Khát nước nhiều và khô miệng
 • Tiểu nhiều lần
 • Rất mệt/ thiếu năng lượng
 • Sụt cân đột ngột
 • Chậm lành vết thương
 • Nhiễm trùng tái diễn
 • Mờ mắt

Đái tháo đường tuýp 1 xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của bạn phá hủy các tế bào bê-ta của tụy, nơi sản xuất ra insulin. Do đó, cơ thể có rất ít hoặc không có insulin.

Một người bị Đái tháo đường tuýp 1 dùng insulin thông qua 1 trong những cách sau:

 • Bơm insulin
 • Bút tiêm insulin
 • Tiêm bằng ống tiêm

Việc điều trị bằng insulin cần đi kèm với chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể lực điều độ và kiểm tra đường huyết thường xuyên.

Tiều đảo tụy nơi sản sinh ra insulin.

Lên trên
Accu-Chek® Aviva®

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Quisque mattis viverra lorem. Learn More

Accu-Chek® Aviva®

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Quisque mattis viverra lorem. Learn More

Sandwich
Giảm biến chứng
Tìm hiểu về tiềm năng ảnh hưởng lâu dài của bệnh Đái tháo đường và làm thế nào để giảm các biến chứng.
Stripped Cat
Bệnh Đái tháo đường và Thai kỳ
Bạn đang mang thai hay suy nghĩ về việc bắt đầu một gia đình? Tìm hiểu thêm về bệnh Đái tháo đường Thai kỳ và làm thế nào để giảm nguy cơ.
Stripped Cat
Ăn uống khỏe
Phối hợp giữa việc tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý để giúp bạn quản lý được đường huyết của bạn tốt hơn

Trang web này chứa thông tin về sản phẩm nhắm vào nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và có thể bao gồm chi tiết về sản phẩm hoặc thông tin khác không thể truy cập hoặc hợp lệ trong quốc gia của bạn. Xin hãy lưu ý rằng chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào cho việc truy cập thông tin không phù hợp với quy trình pháp lý, quy định, việc đăng ký hoặc sử dụng tại quốc gia xuất xứ của bạn.